4 CÁCH DẠY CON CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

Hôm qua trò chuyện với cô Hồng – giáo viên Toán của trung tâm kể cho Admin nghe về trường hợp của một bạn học sinh mà cô đang dạy gia sư. Cô bảo:

“Q. – học trò cô không chỉ đứng nhất lớp về học tập mà ở nhà em còn là một đứa con ngoan, vừa tháo vát chăm em lại hay phụ giúp việc nhà…”

Hỏi ra cô mới biết bố mẹ Q. dạy con theo phương pháp của người Nhật Bản. Nay Admin xin chia sẻ lại 4 nguyên tắc dạy con mà phụ huynh em Q. đã áp dụng cho các bậc cha mẹ khác tham khảo.

——————————————————————

Thứ 1/ Rèn luyện tính tự giác cho trẻ

Các bố mẹ luôn yêu thương con cái quá mức dẫn đến nuông chiều các bé từ nhỏ. Phụ huynh nên rèn luyện tính tự giác cho trẻ từ 2 – 3 tuổi, tránh tạo cho các bé sự dựa dẫm, ỷ lại khi lớn lên. Dạy cho trẻ thói quen tự giác từ những việc nhỏ nhất như cầm đũa, múc cơm ăn, tự vệ sinh cá nhân mà không cần bố mẹ nhắc nhở hay nhờ người khác giúp. Đây là phương pháp của người Nhật được nhiều phụ huynh trên thế giới học hỏi. Giúp cho trẻ độc lập ngay từ bé, nhận thức được những việc gì cần làm.

Thứ 2/ Không chỉ trích lỗi lầm của trẻ

Mỗi đứa trẻ có một tính cách khác nhau, thật khó để hiểu hết chúng. Nhưng đừng vì lý do muốn dạy dỗ trẻ tốt hơn mà dùng những trận đòn roi để làm cho trẻ cảm thấy sợ hãi hoặc chỉ trích lỗi lầm của trẻ. Người Nhật đã nhận ra sớm hơn chúng ta, thay vì trách trẻ hãy trách hành động làm sai của trẻ. Điều quan trọng là giúp trẻ hiểu mình đã sai ở đâu, dạy trẻ về kỷ luật bằng cách làm mẫu hoặc lặp đi lặp lại để các con có thể ghi nhớ và làm theo.

Thứ 3/ Khen ngợi khi bé làm tốt

Mỗi chúng ta, sau khi làm một việc tốt đều luôn muốn nhận được sự khen ngợi từ người khác. Đặc biệt là trẻ nhỏ, luôn mong đợi lời khen của ba mẹ hay người lớn. Hãy khen một cách cụ thể vào hành động của trẻ ví dụ như “Hôm nay con tự múc cơm ăn luôn à? Ai mà giỏi thế ta”. Tránh việc khen qua loa, hời hợt vì sẽ khiến trẻ tự phụ hoặc không cảm thấy khích lệ khi được khen. Khi trẻ được khen về hành động cụ thể sẽ có động lực để cố gắng thực hiện việc làm tốt hơn ở lần kế tiếp.

Thứ 4/ Dạy bé lễ phép và tôn trọng mọi người

Bố mẹ Nhật luôn dạy con cái phải lễ phép và tôn trọng mọi người từ việc cúi chào vuông góc 90 độ với người lớn từ khi còn bé, không phân biệt đối xử với bạn bè cùng trường, tôn trọng từng ngành nghề dù là những công việc được cho là thấp kém. Bố mẹ cần cho bé hiểu rằng người biết tôn trọng người khác sẽ được người khác tôn trọng lại. Khi mọi người tôn trọng lẫn nhau, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Và chính bố mẹ sẽ là tấm gương tuyệt vời nhất cho việc dạy bé biết cách tôn trọng mọi người.

🍀Việc nuôi dạy con trẻ thành những đứa trẻ ngoan ngoãn và có ích cho xã hội chưa bao giờ là dễ dàng. Hi vọng rằng với những chia sẻ về cách dạy con của người Nhật mà bố mẹ Q. đã áp dụng và thành công trên sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm kiến thức bổ ích trong việc rèn luyện cho con trở thành một đứa trẻ ngoan, biết vâng lời và phát triển tốt. Hãy cùng đồng hành và hướng dẫn cho con trẻ từ những thói quen nhỏ nhất ngay từ hôm nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu tìm hiểu về giáo dục cho con trẻ hãy liên hệ ngay với Trung tâm Gia sư Niềm tin để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé! 

Cách dạy con của người Nhật – Gia sư Niềm Tin

———————————————————————

– Phụ huynh đăng kí tìm gia sư cho con tại đây

– Tham gia vào nhóm gia sư qua link zalo để cập nhật lớp mới

– Tham gia vào nhóm để dễ dàng giao lưu, trao đổi giữa quý gia sư và các bậc phụ huynh

 

Trả lời