7 Nỗi đau dạy con của cha mẹ thời hiện đại

Xã hội càng hiện đại thì các bậc cha mẹ lại càng gặp phải nhiều vấn đề trong Dạy con. Trong các buổi chia sẻ tôi thấy rất nhiều nỗi đau mà các bạn gặp phải trong quá trình Dạy con. Hãy cùng xem các vấn đề mà chúng ta thường gặp phải là gì bạn nhé!

1. Học Online – ba mẹ – con cái đánh vật với nhau

Từ năm ngoái đến năm nay, khi biến động đến không chỉ người lớn mà vấn đề học của con cũng là điều tốn không ít giấy mực. Con học online như thế nào cho hiệu quả dường như là từ khoá luôn nằm trong top những từ khoá được các cha mẹ tìm hiểu.
Điều này xuất phát từ nguyên nhân nào? Phải chăng chúng ta luôn đẩy trách nhiệm dạy con trẻ về cho thầy cô, nhà trường. Để đến khi “học tại gia” chúng ta bị lúng túng không biết cách dạy con như thế nào cho hiệu quả.

2. Không biết cách dạy con cho hiệu quả

Dạy con theo Steiner, dạy con theo Motessori, dạy con như người Do Thái… không khó để tìm các tài liệu, bài báo giới thiệu thậm chí hướng dẫn rất cụ thể về các phương pháp. Nhưng không ít bạn loay hoay, không biết cách nào để tìm phương pháp phù hợp với con của mình.
Mỗi đứa trẻ rất khác nhau về xu hướng tính cách, môi trường cũng quyết định không nhỏ vào sự phát triển của trẻ… Chính vì vậy việc tìm được phương pháp thật sự tối ưu không có hiệu quả.

3. Không có thời gian dành cho con

Cuộc sống bận rộn làm cho thời gian của bạn dành cho con dần ít đi. Một buổi đưa con đi nhà sách, đi công viên,… hay thậm chí lắng nghe trọn vẹn lời con nói cũng trở nên khó khăn. Tuổi thơ của con trôi đi rất nhanh, chúng ta hối hả mưu sinh để mong con có được hạnh phúc nhưng có lúc nào bạn tự hỏi tụi nhỏ có đang hạnh phúc với những gì mà chúng được nhận từ bạn không?

4. Mất kết nối với con

Thời đại của chúng ta với con rất khác nhau, môi trường, những người bạn, luồng thông tin mà còn tiếp nhận cũng khác. Đặc biệt việc ít có thời gian trò chuyện cũng làm cho bạn không thể hiểu con, và con không còn tíu tít kể cho bạn nghe những câu chuyện ở trường ở lớp.
Vì vậy việc mất kết nối cũng là vấn đề làm không ít phụ huynh đau đầu.

5. Con nghiệm iphone , ipad

Một phần do không có nhiều thời gian nên nhiều bậc phụ huynh đành phó thác cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Để rồi hàng loạt hệ luỵ diễn ra: con chậm nói, lười học, thích xem những trang web xấu… Các hành vi xấu thường được học hỏi rất nhanh và nếu không có biện pháp can thiệp sớm sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

6. Con biếng ăn

Ngày xưa cuộc sống khó khăn, ông bà ta nuôi con theo kiểu “trời sinh voi sinh cỏ” nhưng hiện nay thì ngược lại: tình trạng biếng ăn xảy ra rất phổ biến. Tình trạng này không những làm ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nhiều cha mẹ.

7. Con lười đọc sách

Không những trẻ em mà cả người lớn cũng ít có thói quen này. Nhiều ba mẹ bỏ ra không ít tiền của để mua những bộ sách phù hợp với độ tuổi của con. Nhưng việc hình thành thói quen đọc cho con không hề dễ dàng.
Nguồn: Thầy Trần Việt Quân

Trả lời