Cách hỗ trợ trẻ Tiểu học thích nghi nhanh hơn trong năm học mới

Cách hỗ trợ trẻ Tiểu học thích nghi nhanh hơn trong năm học mới

Học online giờ đây đang là xu thế và dần trở thành một phương pháp có thể thay thế cho hình thức học truyền thống trong tương lai không xa. Vì thế mà vai trò của phụ huynh trong việc dạy học cho trẻ cũng được đẩy lên cao hơn.

Phụ huynh có thể tham khảo khóa học trực tuyến uy tín, đảm bảo chất lượng nội dung, hình ảnh, tương tác… để giúp trẻ thích nghi nhanh hơn trong năm học mới.

Với chỉ đạo không tổ chức dạy học trực tuyến đối với trẻ mẫu giáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 gặp khó khăn trong việc dạy học cho con, đối mặt với nỗi lo trẻ khó thích nghi với bậc học mới. Chị Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) có con đang học chuẩn bị vào lớp 1, chia sẻ gia đình chị đều bận rộn từ sáng đến tối nên không thể kèm cặp con học mỗi ngày. Vợ chồng chị cũng không thể dạy con vì chương trình bây giờ khác hẳn so ngày xưa.

Bên cạnh đó, với học sinh lớn hơn, cha mẹ cũng gặp nhiều khúc mắc khác khi các lớp học trực tiếp phải đóng cửa do dịch bệnh. Anh Nguyễn Trọng Cường (Hà Nội) có con năm nay vào lớp 3 cho biết, trong năm học tới, con anh bắt đầu học môn Tiếng Anh nhưng gia đình không ai có kiến thức ngoại ngữ để giám sát. Trước đây, anh đăng ký cho con theo học thêm tại nhà cô giáo nhưng hiện tại, đây không phải phương án khả thi.

“Học online không còn là giải pháp giáo dục tạm thời”

Theo đánh giá của cô Nguyễn Thị Thanh Huyền, giáo viên Tiểu học tại Hà Nội, trong bối cảnh dịch bệnh, mọi người càng thấy rõ vai trò quan trọng của giáo dục trực tuyến. “Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế xã hội học tập, hình thức này đã mở ra một viễn cảnh giáo dục mới, rộng mở và linh hoạt hơn. Nếu biết cách học trực tuyến hiệu quả, phụ huynh và học sinh có thể giải quyết bài toán về việc học của trẻ hiện nay”, cô nói thêm.

Học trực tuyến là một trong những giải pháp tốt nhất cho trẻ thích nghi nhanh hơn với kiến thức của năm học mới. Ảnh: HOCMAI

Cô Huyền khuyên phụ huynh nên chuẩn bị lộ trình học tập và bồi dưỡng kiến thức cho con từ nay bằng cách chọn những khóa học trực tuyến uy tín có tính năng thu lại bài giảng, phương pháp giảng dạy sinh động, nhiều hình ảnh trực quan, xây dựng bởi đội ngũ giáo viên, chuyên gia giàu chuyên môn và kinh nghiệm. Với học sinh chuyển cấp từ mẫu giáo lên lớp 1, đây là lần đầu tiếp xúc với hình thức học trực tuyến, để con không gặp phải tình trạng bỡ ngỡ, phụ huynh nên cho các em tìm hiểu và làm quen với hình thức này trước thềm năm học mới.

Theo đó, với kinh nghiệm ôn luyện và đào tạo trực tuyến gần 15 năm, Hệ thống Giáo dục HOCMAI xây dựng chương trình Học Giỏi Tiểu học 2022 với mong muốn giảm thiểu áp lực học tập cho học sinh, đồng thời tiết kiệm thời gian kèm cặp của cha mẹ.

Trong suốt quá trình học, học sinh được đội ngũ hỗ trợ học tập 24/7. Phụ huynh có thể nhanh chóng cập nhật tình hình học tập của con thông qua học bạ điện tử, email thông báo, từ đó, kịp thời điều chỉnh việc học của trẻ.

Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể dành thời gian cùng xem video bài giảng và hướng dẫn con học theo các phương pháp giáo viên đã chỉ dẫn. Việc học cùng con cũng là dịp để phụ huynh quan sát con học tập, tương tác trực tiếp với giáo viên, từ đó, nắm bắt hành vi và tâm lý của con để lựa chọn phương pháp học tối ưu, cùng con xây dựng thời gian biểu và kế hoạch học tập hợp lý.

Bên cạnh đó, cô Huyền khuyến khích phụ huynh điều chỉnh lại thói quen học tập sau nghỉ hè của con như giờ giấc sinh hoạt, chuẩn bị đầy đủ và hướng dẫn cách sử dụng thiết bị công nghệ, đồ dùng học tập , đồng thời, trò chuyện thường xuyên để tạo động lực và cảm hứng học tập cho các em.

Dạy học trực tuyến là giải pháp tất yếu, không chỉ trong điều kiện dịch Covid–19. Sự chủ động của HS, nền tảng công nghệ, phương pháp của GV, phụ huynh đồng hành, sẽ tạo nên hiệu quả khi học trực tuyến kéo dài.

Theo Thiên Minh/Báo Vnexpress.

Trả lời