Đọc đúng sách- Yêu đúng cách

Một trong những câu hỏi mà tôi và các cộng sự thường nhận được đó là: “Làm sao để con của em thích đọc sách”. Đầu tiên, chúng tôi thường hỏi: “Anh/chị có thích đọc sách hay không? Cha mẹ là Nhân – con cái là Quả – tụi nhỏ nhìn vào bạn để bắt chước, làm theo. Ngoài ra, tôi có một số lời khuyên cho bạn trong việc rèn luyện thói quen đọc sách.
1. Đúng sách
 
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách, nhiều đơn vị xuất bản khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kĩ, tìm đến các đơn vị uy tín để đảm bảo các loại sách mà bạn đưa cho con sẽ có những nội dung phù hợp.
 
2. Đúng độ tuổi
 
Tư duy của trẻ phát triển theo từng giai đoạn, chính vì vậy tuỳ theo độ tuổi chúng ta nên chọn loại sách cho phù hợp. Đó là lý do hiện nay hầu hết các đơn vị uy tín đều ghi rất rõ độ tuổi phù hợp để đọc trên mỗi ấn phẩm của mình.
3. Đúng kỹ năng
 
Việc rèn cho con thói quen đọc sách cần phải có một quá trình định hướng đúng đắn. Chẳng hạn như cho con đọc như thế nào là đúng? Đọc bao nhiêu là đủ? Làm sao để con nắm được nội dung trong sách một cách dễ dàng. Việc bạn đồng hành cho con xuyên suốt quá trình rèn luyện kỹ năng này rất quan trọng.
 
4. Đúng tư duy
 
Giúp con có được một định hướng đúng đắn là điều không dễ dàng. Hãy cùng còn phân tích để thấy được hành vi của từng nhân vật trong cuốn sách để có được những bài học sâu sắc. Những bài học được rút ra từ thực tế cuộc sống sẽ giúp con dễ dàng nhớ được những gì mà mình đã được đọc.
Hãy thử bình tâm suy xét xem nguyên tắc “4 Đúng” đã được áp dụng đầy đủ chưa bạn nhé!
Nguồn: Thầy Trần Việt Quân

Trả lời