GIÁO VIÊN CẦN PHÁT HUY VAI TRÒ DẪN DẮT VÀ KIẾN TẠO CỦA MÌNH KHI DẠY ONLINE

GIÁO VIÊN CẦN PHÁT HUY VAI TRÒ DẪN DẮT VÀ KIẾN TẠO CỦA MÌNH KHI DẠY ONLINE
Đại dịch Covid-19 có tác động nặng nề đến hầu hết các lĩnh vực
kinh tế, xã hội, trong đó có cả hệ thống giáo dục. Hiện nay có 31 tỉnh, thành phố triển khai hoạt động dạy và học online cho học sinh, sinh viên . Tuy nhiên, việc dạy và học trực tuyến liệu có thật sự hiệu quả?
Chỉ cách đây vài ngày, một ông bố ở Hà Nội vì ức chế mà đã đập nát điện thoại khi thấy con phải học online quá nhiều. Một cậu bé học trò của trung tâm cũng bộc bạch tâm sự rằng: ” Ngày nào con cũng ngồi nghe cô giáo nói mà con chán quá! “. Nghe thật là thương biết bao, nhưng nếu không dạy học trực tuyến thì bao thế hệ học trò tiếp cận với kiến thức như thế nào?
Đây chính là lúc thầy, cô giáo phát huy vai trò của mình. Giáo viên phải trở thành những huấn luyện viên hay những người hỗ trợ và phải cá nhân hóa tới từng học sinh. Cũng giống như những vận động viên, mỗi người lại có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Vai trò của huấn luyện viên là phải đưa ra những hướng dẫn phù hợp cho năng lực của từng người, từ đó khắc phục điểm yếu, tối ưu hóa điểm mạnh.
Để dạy online hiệu quả, công thức “Kidichi” cần giáo viên thực hiện. Cụ thể, Ki – kịch bản dạy học khoa học; Di – diễn đạt của giáo viên ấn tượng truyền cảm hứng; Chi – chia nhỏ bài giảng & sử dụng hiệu ứng Hollywood tuỳ thuộc vào mức độ chú ý của từng độ tuổi và tăng sự hấp dẫn, hứng thú.
“Giáo viên nên thiết kế các hoạt động dạy học thật ngắn gọn dưới dạng trò chơi, đặt ra các câu hỏi tạo sự quan tâm và tranh luận của học sinh, sử dụng các ứng dụng đơn giản để tăng tương tác.
Các hoạt động thực hành luyện tập cũng cần dựa trên các trò chơi, dự án, thảo luận nhóm, các phiếu bài tập trên nền tảng trực tuyến; sử dụng các công cụ lấy ý kiến trực để khảo sát bình chọn cho các ý tưởng.
Hy vọng một số tâm tư, chia sẻ này có thể giúp ích cho giáo viên, gia sư và các bậc phụ huynh, phối hợp với nhau để con em chúng ta có thể trang bị kiến thức một cách tối ưu nhất.
-Sưu tầm-

Trả lời