Lợi ích của việc học online trong mùa dịch

Hiện nay, việc học trực tuyến( học online) đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam, bởi dịch bệnh đã khiến rất nhiều trường học phải tạm dừng việc đến trường của các em học sinh. Vì vậy việc học online đã trở thành hình thức học được áp dụng giúp kết nối giữa giáo viên và học sinh trong khoảng thời gian dịch bệnh phức tạp này.

Việc học online được đánh giá cao bởi cách thức thực hiện đơn giản, tiện lợi, mang lại lợi ích cho giáo viên và học viên. Vậy lợi ích của việc học online trong mùa dịch này là gì? Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích bất ngờ của việc học online qua bài viết dưới đây.

1. Học online giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại

So với lớp học truyền thống thì việc học online sẽ giúp bạn không mất thời gian, công sức di chuyển tới địa điểm học, và phụ huynh sẽ cũng không cần tốn công đưa con mình đến trường. Khi học học tuyến, học sinh sẽ dễ dàng nhận được thông báo, bài tập, các câu hỏi thảo luận một cách nhanh chóng và linh hoạt hơn tại nhà.

2. Tăng hiệu quả của việc học

Khi học online, giáo viên sẽ sử dụng những công cụ hỗ trợ việc học như những bài powerpoint, video, podcast,… để giúp học sinh nghe giảng một cách rõ ràng, đồng thời giúp học sinh nắm bài tốt hơn. Thậm chí, học sinh có thể nghe lại sau đó để không xảy ra tình trạng bỏ lỡ bài giảng hay nghe không rõ.

3. Không gian học tập thoải mái

Khi học online, học sinh có thể hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn địa điểm học tập của mình, có thể học ở ngay tại nhà, bên góc học tập thân yêu của mình hay quán cà phê và bất cứ nơi đâu chỉ cần một chiếc smartphone, laptop là được. Với không gian học tập thoải mái sẽ giúp các em học sinh tiếp thu nhanh hơn, đạt kết quả học tốt hơn.

4. Tăng khả năng tương tác

Khi học trực tiếp học sinh có thể đồng thời giao lưu và tương tác với nhiều người cùng một lúc, có thể trao đổi với bạn bè trong lớp học trực tuyến để thảo luận và làm các bài tập một cách hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, học online giúp làm khả năng tăng tương tác của những bạn học sinh nhút nhát, ngại giao tiếp trực tiếp trong việc phát biểu ý kiến. Vì không phải tiếp xúc với nhiều người nên các bạn sẽ cảm thấy tự tin và chủ động thể hiện quan điểm, ý kiến cá nhân hơn khi học online. Nhờ vậy các bạn dần được cải thiện khả năng truyền đạt và cảm thấy tự tin hơn khi phát biểu ý kiến của mình.

5. Xây dựng tính tự lập và kỉ luật

Khi học trực tuyến sẽ không có giáo viên ở bên cạnh để nhắc nhở các bạn học tập. Vậy nên bạn phải tự giác lắng nghe bài giảng, tự thực hành luyện tập các bài tập được giao, tự tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu các vấn đề học tập để mở rộng tri thức của mình. Động lực học tập hiệu quả đến từ chính bạn, từ đó có thể giúp bạn phát huy và hoàn thiện bản thân mình.

Dịch COVID-19 đã gây không ít khó khăn đến việc học tập của học sinh. Tuy nhiên việc áp dụng việc học online mùa dịch đã mang lại nhiều lợi ích và cũng góp phần tạo thói quen thay đổi phương pháp học tập đối với học sinh. Với giá trị lâu dài, việc học online hoàn toàn phù hợp với xu thế hiện tại của xã hội và mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích khi học online.

Uyển Như-GSNT.

Tìm gia sư online Nha Trang – Gia sư uy tín tại Nha Trang tại đây

Trả lời