PHỤ HUYNH LỰA CHỌN TRƯỜNG QUỐC TẾ CHO CON – NÊN HAY KHÔNG NÊN?

Khi nhắc đến vấn đề chọn trường, hiện nay, không ít phụ huynh nghĩ đến việc lựa chọn trường quốc tế cho con. Bởi họ cứ nghe cụm từ “quốc tế” là mặc định môi trường ở đó luôn chuyên nghiệp, luôn tốt nhất, cho con vào học là quyết định đúng đắn. Lựa chọn ấy của các bậc phụ huynh có thực sự đúng đắn? Có nên cho con học trường quốc tế hay không?

—————————————-

Tôi đã từng đọc một bài báo về vấn đề chọn trường cho con cái, thì bắt gặp trường hợp sau. Một gia đình thuộc diện khá giả khi hằng tháng thu nhập của hai vợ chồng hơn 60 triệu, có con học trường quốc tế, phải kiệm ăn, kiệm mặc nhưng vẫn không đủ tiền đóng học phí cho con. Cuộc sống của họ lúc nào cũng khó khăn, luôn băn khoăn và lo nghĩ đủ điều. Phụ huynh cứ nghĩ cho con một môi trường học tập tốt thì con mình sẽ giỏi và bằng bạn bằng bè, còn ba mẹ khó khăn cũng không sao. Có bao nhiêu tiền cứ lo cho con trong khi cuộc sống gia đình thì không mấy ổn định.

Đã bao giờ phụ huynh ngồi xuống và hỏi con mình, liệu con có thích và hòa nhập với môi trường đó hay không? Một đứa trẻ luôn mặc cảm khi bạn bè có xe hơi đưa đón, nhà cao cửa rộng, được ăn mặc đẹp đến trường; còn mình thì không hề có được những thứ đó. Con sẽ cảm thấy tự ti và chán nản khi hằng ngày đến trường phải tiếp xúc những người bạn có điều kiện sống quá hoàn hảo đến như vậy. Không những thế, đôi khi môi trường học tập tại đây quá áp lực với con, chương trình đào tạo không thực sự sát với chương trình học và thi tại Việt Nam.

Một điều mà nhiều phụ huynh thường hay quên đi, đó là cho con học ở đâu cũng được, không cần phải học trường quốc tế, đến một ngôi trường bình thường, học theo cách bình thường, cho con biết cách phát huy khả năng, cố gắng phấn đấu trong học tập, chắc chắn mỗi đứa trẻ đều sẽ giỏi giang. Vừa cân bằng cuộc sống của gia đình vừa chăm lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn là điều tuyệt vời đối với các bậc làm cha, làm mẹ. Hãy cứ để con học tập ở ngôi trường bình thường, tìm kiếm cho con một người bạn đồng hành trong việc học. Đôi khi, chúng còn thích thú hơn nhiều so với môi trường học tập tốt nhưng bị gò bó tinh thần và mức học phí khủng đến vậy.

Người bạn đồng hành ở đây có thể là một người bạn, một người giáo viên, hay chỉ đơn giản là một người gia sư. Họ sẽ quan tâm, lắng nghe con bạn kịp thời, tạo động lực cho con phát triển. Từ đó, con bạn sẽ luôn lạc quan và tự hào vì gia đình và bạn bè luôn bên cạnh giúp đỡ con trong học tập và trong cuộc sống. Ít nhất cũng cho con thấy “Sống và học tập trong một môi trường bình thường nhưng thực chất kết quả không hề tầm thường”.
Phụ huynh cho con học trường quốc tế – Nên hay không nên?
——————————————
Tất nhiên, đối với những gia đình có đủ điều kiện, đưa con học trường quốc tế là điều đúng đắn, môi trường học tập sẽ chuyên nghiệp và tốt hơn cho con mình. Tuy nhiên, đối với những gia đình chưa thật sự đủ điều kiện, hãy cho con mình học tập và trải nghiệm những ngôi trường bình thường như mọi đứa trẻ khác.

– Phụ huynh đăng kí tìm gia sư cho con tại đây.
– Tham gia vào nhóm gia sư qua link zalo để cập nhật lớp mới.
– Tham gia vào nhóm để dễ dàng giao lưu, trao đổi giữa quý gia sư và các bậc phụ huynh.

Trả lời