PHƯƠNG PHÁP NUÔI DẠY CON ĐÚNG CÁCH

Giáo dục con cái là vấn đề hết sức quan trọng. Tuy nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ đều chưa trải qua bất cứ khóa học nào để “học làm cha mẹ” cả. Vì thế, họ thường “lượm nhặt” những kinh nghiệm của người đi trước. Nhưng những kinh nghiệm đó có thật sự đúng để áp dụng dạy con trong thời đại hiện nay? Đúng vậy, sự đổi thay đã xảy ra, vì vậy những cách thức dạy con trẻ cũng cần phải được sửa đổi, thay thế bằng những phương pháp phù hợp hơn.Ngày xưa, ông bà cứ “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” dẫn đến tình trạng cha mẹ bị cảm xúc dẫn dắt, không khống chế được hành vi và hậu quả là con trẻ phải hứng chịu những cảm xúc tiêu cực mà phụ huynh mang từ bên ngoài về nhà. Lâu dần, trẻ càng không muốn tâm sự với phụ huynh và phụ huynh cũng không hiểu được con cái của họ chỉ vì những “ngọt bùi” mà cha mẹ dành cho chúng.
1. 𝑲𝒊𝒆̂𝒏 𝒏𝒉𝒂̂̃𝒏 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒄𝒐𝒏
Để hiểu được con cái, trước tiên ta cần phải kiên nhẫn. Kiên nhẫn tìm hiểu, tâm sự, trò chuyện, tạo điều kiện gần gũi với con nhiều hơn, trở thành một người bạn thân của con mình, cùng con giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc.
2. Đ𝒖̛̀𝒏𝒈 𝒒𝒖𝒆̂𝒏 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒍𝒐̛̀𝒊 đ𝒐̣̂𝒏𝒈 𝒗𝒊𝒆̂𝒏
Trong cuộc sống, học tập có rất nhiều chông gai, những đứa con của ta sẽ đương nhiên có đôi lần thất bại. Khi ngã đau, không ai trong chúng ta, kể cả các bậc phụ huynh, muốn lắng nghe những lời lẽ khó nghe hay ăn những đòn roi cả mà chúng ta cần những lời động viên, khuyến khích, con cái chúng ta cũng thế.
3. 𝑻𝒐̂𝒏 𝒕𝒓𝒐̣𝒏𝒈 𝒔𝒐̛̉ 𝒕𝒉𝒊́𝒄𝒉 𝒄𝒖̉𝒂 𝒄𝒐𝒏
Hãy tôn trọng sở thích, đam mê của con mình. Hãy tạo động lực giúp con thực hiện những gì con muốn. Hãy luôn đồng hành cùng con trên chặn đường theo đuổi ước mơ.

Trả lời